ขรัวอินโข่ง ปรมาจารย์ด้านงานศิลปะของไทย

ประเทศไทยเรานับว่ามีศิลปินมากมายทั้งทางด้านวรรณกรรม และงานศิลป์ไม่ว่าจะเป็นงานเขียนภาพ งานปูนปั้น และอีกมากมาย งานเขียนภาพมีศิลปินมากมายที่ผลงานของท่านแม้ตัวจะจากไปแต่ผลงานยังมีคุณค่าอยู่เสมอ วันนี้เราจะพาทุกคนไปแนะนำอีกหนึ่งปรมาจารย์ด้านศิลปะของไทย นามว่า ขรัวอินโข่ง

ขรัวอินโข่ง ท่านเป็นใคร

ขรัวอินโข่งเป็นศิลปินในช่วงเวลารัชกาลที่ 3-4 ท่านเป็นศิลปินที่อยู่ในสมณเพศ (พระ) เดิมทีท่านจะวาดภาพตามคตินิยมตามแนวคิดพุทธศาสนา แต่ว่าภายหลังได้มีการพัฒนาการวาดภาพออกมาเป็นภาพปริศนาธรรมที่ดูแล้วเกิดแนวคิดต่อไปอีกมากมาย ปัจจุบันเราสามารถเสพงานของท่านได้จากฝาผนังพระอุโบสถในวัดบวรนิเวศ

ขรัวอินโข่ง ชื่อมาจากไหน

ชื่อของท่านเป็นจุดเด่นแรกที่คนไหนได้ยิน อาจจะสงสัยว่าทำไมถึงได้ชื่อนี้ มาอย่างไร เราขอย้อนกลับไปว่าตอนเด็กท่านเข้าบวชบรรพชาเป็นสามเณร แต่พอระยะเวลาล่วงเลยมาท่านสามารถบวชเป็นพระได้ แต่ท่านก็ไม่ทำ ยังอยู่ในคราบสามเณรต่อไปจนถูกล้อเลียนว่าเป็น เณรโค่ง จนท่านยอมบวชเป็นพระ ต่อมาชื่อนี้ถูกเรียกว่า อินโค่ง ภายหลังท่านเป็นพระที่มีความรู้มากมีความลึกซึ้งทางพระธรรม จนกลายเป็น ขรัว (ผู้ที่มีความรู้มาก) เรียกรวมกันจนเป็นคำว่า ขรัวอินโข่ง ในที่สุด

เรียนรู้ศิลปะด้วยตัวเอง

การเรียนรู้วิชาอะไรก็ตาม ต่างต้องฝึกฝนกับครูบาอาจารย์ที่มีความรู้เสมอ แต่ไม่ใช่กับ ขรัวอินโข่ง ตามประวัติบอกว่าท่านไม่ได้เรียนรู้กับอาจารย์ท่านไหนเป็นพิเศษด้านการวาดภาพท่านเรียนรู้การวาดภาพด้วยตัวเอง จากการเรียนกับช่างภาพวาดเขียนหลายคน บวกกับพรสวรรค์ของท่านเองจนกลายเป็นลายเส้น ของตัวเอง ซึ่งงานจิตรกรรมของขรัวอินโข่งต้องยอมรับว่าแปลกมากในสมัยนั้นเนื่องจากมีการรับอิทธิพลศิลปะตะวันตกเข้ามาผสมผสานกับศิลปะแบบไทยด้วย

ศิลปินผู้เก็บตัว

ขรัวอินโข่ง เป็นอีกหนึ่งศิลปินที่มีแนวคิด พฤติกรรมที่แตกต่างจากคนทั่วไป อย่างแรกเลยการไม่ยอมบวชพระเมื่อถึงเวลาที่กำหนดจนต้องถูกล้อเลียนว่าเป็น เณรโข่ง สองเมื่อบวชเป็นพระแล้ว ท่านเป็นพระที่ไม่นิยมรับแขกเท่าไร หลายครั้งท่านจะปิดกุฏิใส่กุญแจให้เรียบร้อยเหมือนไม่มีใครอยู่ แต่แท้จริงท่านกำลังปฏิบัติสมาธิอยู่ด้านใน ท่านไม่ต้องการให้ใครมารบกวนและวางแนวคิดการสร้างภาพฝาผนังวิหารของวัด

ผลงานของท่าน

ท่านขรัวอินโข่ง ได้วาดภาพฝาผนังอุโบสถมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ภาพวาดในพระอุโบสถวัดมหาสมณาราม ภาพวาดที่มณฑปพระพุทธบาท วัดพระงามอยุธยา ภาพวาดในพระอุโบสถวัดบวรนิเวศวิหาร หรือแม้แต่ภาพปริศนาธรรมด้วยเทคนิคสีฝุ่นบนกระดานไม้ ก็ทำให้เราขบคิดอะไรได้อีกหลายอย่าง สมกับเป็นผลงานชั้นครูอย่างแท้จริง